Vì sao sâm Ngọc Linh quý?

Ngày đăng: 12-10-2020

Vì sao sâm Ngọc Linh quý?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định sâm Ngọc Linh chính là Quốc bảo của Việt Nam, cần được bảo tồn và phát triển. Sâm Ngọc Linh là loại sâm được đánh giá tốt nhất thế giới hiện nay, vượt qua cả sâm Triều Tiên và sâm Mỹ. Vậy tại sao sâm Ngọc Linh quý? Cùng tìm kiếm câu trả lời qua bài viết sau.

Lịch sử phát hiện sâm Ngọc Linh

1

Trước đây, sâm Ngọc Linh được xem là “cây thuốc giấu chữa bách bệnh” của đồng bào Xê-đăng. Họ thường lấy loại cây thuốc này chữa sốt rét, chữa lành vết thương cho các cán bộ chiến sĩ. Đến năm 1973, đoàn điều tra Dược liệu Ban dân y Khu 5 đã phát hiện loại thảo dược mọc ở độ cao 1500-2000m tại địa phận Kon Tum và Quảng Nam, đặt tên là sâm Đốt Trúc.

Từ năm 1974 đến nay, có rất nhiều nghiên cứu khoa học về sâm Ngọc Linh – loài sâm lần đầu tiên gặp ở Việt Nam, đặt tên là sâm Ngọc Linh.

Tại sao sâm Ngọc Linh quý?
Sâm Ngọc Linh có chứa hàm lượng Saponin lớn

5

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, y học hàng đầu, sâm Ngọc Linh có chứa đến 52 loại saponin, trong đó có 26 hợp chất có cấu trúc hóa học thường thấy trong sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Hàn Quốc và 26 hợp chất có cấu trúc hoàn toàn mới chưa từng được công bố trong các loại sâm khác.

Đặc biệt, Sâm Ngọc Linh chứa một hàm lượng rất cao các saponin nhóm dammaran có cấu tạo ocotillol là Majonosid – R1 và R2, trong đó là M – R2 chiếm tới hơn 50% hàm lượng saponin toàn phần, cao gấp 42 lần hàm lượng của hợp chất này trong sâm Nhật Bản. Sự hiện diện của 26 – dammarane saponin mới và hợp chất majonoside – R2 với hàm lượng cao đã góp phần hình thành một số tác dụng dược lý mới đặc hiệu của sâm Ngọc Linh. Lá và thân sâm Ngọc Linh cũng chứa 19 loại Saponin nhóm Dammaran, trong đó có 8 saponin có cấu trúc mới.

Ngoài thành phần chính là Saponin, Sâm Ngọc Linh còn chứa 17 loại acid amin, 20 loại vi khoáng chất, tinh dầu (0,1%) và 17 loại acid béo (0,53%), trong đó quan trọng nhất là acid linolenic và linoleic là những hợp chất có tác dụng chống lão hóa tế bào.

Sâm Ngọc Linh có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe
Ngoài những tác dụng tiêu biểu của họ sâm, sâm Ngọc Linh còn sở hữu những tác dụng dược lý đặc hiệu khác, rất tốt với sức khỏe con người:

Vì sao sâm Ngọc Linh quý?

Hoạt chất Majonoside-R2 (MR2) có trong sâm Ngọc Linh có tác dụng chống sự hình thành của các khối u ung thư, hỗ trợ điều trị đối với các bệnh nhân bị ung thư và kéo dài sự sống.

Sâm Ngọc Linh giúp giải độc gan, hạ men gan, bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại, phòng các bệnh viêm gan, xơ gan… Với những người thường xuyên bị thiếu máu hay máu xấu, sâm Ngọc Linh giúp gia tăng chất lượng, số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu trong máu, từ đó thúc đẩy máu trong cơ thể lưu thông tốt hơn, phòng bệnh tim mạch, gout, mỡ máu…

Tác dụng giảm stress, chống trầm cảm, kích thích thần kinh trung ương, tăng cường trí nhớ, làm giảm các triệu chứng hoa mắt, đau đầu, chóng mặt… cũng rất hiệu quả nếu sử dụng các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh như trà sâm Ngọc Linh, dưỡng chất sâm Ngọc Linh mật ong, rượu sâm Ngọc Linh…

Đặc biệt, sâm Ngọc Linh còn có tác dụng tăng cường thể lực, giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn, kích thích miễn dịch theo cơ chế làm tăng chỉ số thực bào của bạch cầu, kích thích hoạt động của hệ thống lưới nội sinh chất; bảo vệ và tái tạo tế bào gan trên mô hình cắt bỏ phần gan và chống lão hóa trên sự lão hóa gây bởi stress.

Ngoài ra, khả năng tăng cường sinh lý cả nam và nữ được thể hiện rất rõ khi sử dụng sâm Ngọc Linh, qua cơ chế kích thích hoạt động của tuyến yên lên não bộ.

TIN TỨC KHÁC
Chính Sách Bảo Vệ Thông Tin Cá Nhân Người Tiêu Dùng (Điều 68 đến điều 73)
Chính Sách Bảo Vệ Thông Tin Cá Nhân Người Tiêu Dùng (Điều 68 đến điều 73)
Ngày đăng: 27-11-2021
Cửa hàng đảm bảo thực hiện Bảo vệ thông tin cá nhân của Quý khách hàng theo đúng thông tin trong chính sách.
Chi tiết ...
Chính sách mua hàng và thanh toán
Chính sách mua hàng và thanh toán
Ngày đăng: 27-11-2021
Quý khách có thể mua trực tiếp hoặc mua Online
Chi tiết ...
Sâm Ngọc Linh là gì?
Sâm Ngọc Linh là gì?
Ngày đăng: 12-10-2020
Thành phần của Sâm Ngọc Linh có tác dụng như một bài thuốc quý của Việt Nam, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Sâm Ngọc Linh chữa bệnh gì, sử dụng thế nào, công dụng ra sao
Chi tiết ...
Sâm Ngọc Linh giả - thật lẫn lộn
Sâm Ngọc Linh giả - thật lẫn lộn
Ngày đăng: 12-10-2020
Do nhu cầu cao về sử dụng Sâm Ngọc Linh cùng với thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp nên việc phân biệt Sâm Ngọc Linh giả và thật khá là lo ngại. Vậy phân biệt như thế nào ?
Chi tiết ...